Sau 04 tháng triển khai, PVCFC Eureka 2020 đã kết thúc mỹ mãn và vinh danh trao giải. 3 tập thể và 15 cá nhân xuất sắc nhất trong hàng nghìn ý tưởng gửi về, khẳng định và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa niềm đam mê sáng tạo và cống hiến không mệt mỏi của người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Niềm vui “Tôi đã tìm ra rồi”

Hành trình PVCFC 10 năm xây dựng phát triển cũng là câu chuyện dài về lớp người yêu nghề, nỗ lực học hỏi, say mê phát kiến. Môi trường làm việc cởi mở thân tình, lãnh đạo luôn quan tâm động viên, đồng nghiệp chan hòa sẻ chia, thi đua lành mạnh. Đó là động lực lớn thôi thúc đội ngũ hăng hái thể hiện khả năng, tư duy tự do, làm nền tảng cho biết bao ý tưởng đột phá và lan tỏa không ngừng.

Một điều khá thú vị là ý tưởng của người lao động PVCFC không đến khi tập trung suy nghĩ cao độ, cần yên tĩnh tối đa “vò đầu bứt tai”, nhưng hầu như lại bộc phát thành tiếng reo vui “eureka” trong lúc họ “tám” chuyện phím với bạn bè, qua những trao đổi thảo luận bên lề thoải mái, qua những chuyến đi làm việc cùng nhau ngoài thị trường, trên công trường bảo dưỡng hay ngoài cảng xuất hàng.

Giải thưởng PVCFC Eureka ra đời từ cảm hứng ấy và lan tỏa mạnh mẽ đến nay. Năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh, công tác tổ chức được chuyển sang hình thức online nhưng không vì thế mà giảm đi sức nóng và độ cuốn hút. 

Thông qua phân hệ Quản lý sáng kiến Eoffice, người dùng có thể đăng ký ý tưởng mọi lúc mọi nơi với thao tác đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không ảnh hưởng đến công việc. Đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty nghiêm ngặt quy tắc 5K và chỉ thị giãn cách thì phần mềm đã phát huy hiệu quả vượt trội, giúp hạn chế tiếp xúc giữa cá nhân, đơn vị với nhau.

Trong 2.974 ý tưởng gửi về, hơn một nửa lọt vào vòng 1. Đa dạng ở nhiều hạng mục, phong phú về nội dung và tính ứng dụng cao khiến Ban tổ chức khá vất vả để cân nhắc chọn ra 56 ý tưởng cá nhân được công nhận nhiều nhất. Trong số 52 ý tưởng nổi bật bước tiếp vòng 2, PVCFC Eureka 2020 gọi tên 15 ý tưởng vượt trội tại vòng chung kết.

Thỏa mãn tiêu chí đột phá - ứng dụng cao - tính khả thi, 3 tập thể và 15 cá nhân đã xuất sắc vượt qua hàng chục đối thủ đáng gờm giành các giải thưởng cao nhất. Tập thể Xưởng Điểu khiển, Xưởng Phụ trợ, Phòng Kỹ thuật Bảo dưỡng lần lượt vị trí nhất - nhì - ba. Ở hạng mục cá nhân, vị trí cao nhất thuộc về anh Lê Văn Nguyễn với "Thiết kế hệ thống vệ sinh bụi online cho cụm tạo hạt để vận hành liên tục", 03 giải nhì, 03 giải ba và 8 giải khuyến khích đều ghi danh những ý tưởng độc đáo đóng góp nâng cao hiệu quả vận hành và an toàn trang thiết bị Nhà máy Đạm Cà Mau. Tất cả đều hướng đến tối ưu năng lực sản xuất, tiết giảm chi phí hiệu quả cho Công ty. Danh sách chi tiết được niêm yết trên trang điện tử PVCFC, fanpage Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sáng tạo vô hạn chính là phần thưởng quý báu

PVCFC Eureka 2020 đã khép lại. Hơn hai nghìn ý tưởng là chừng ấy cơ hội hữu ích. Tùy mức độ và góc độ chuyên môn khác nhau, mỗi ý tưởng đều có vai trò nhất định với công việc, cùng góp nên sức mạnh sáng tạo lớn lao, là một phần bản sắc văn hóa tốt đẹp của Phân bón Cà Mau trên hành trình vươn tới.

Không đơn thuần là cuộc thi hay phong trào truyền thống bao năm, PVCFC Eureka đã tạo nên sân chơi ý nghĩa, điểm đến của những tâm hồn đam mê sáng tạo, yêu nghề, hăng say học hỏi và không ngại bứt phá bản thân. Ngoài lúc chuyên tâm công việc, những khi gặp nhau tách trà, chia sẻ chuyên môn trở thành nguồn cảm hứng khởi phát cho nhiều ý tưởng hữu ích.

Trong quá trình đánh giá, Ban giám khảo – Hội đồng KHCN không khỏi ngạc nhiên trước nhiều ý tưởng táo bạo sáng giá, đề cử triển khai ứng dụng và đăng ký Nhiệm vụ Khoa học & Công nghệ năm 2022.

Lượng phần thưởng giới hạn nhưng đam mê sáng tạo là vô hạn trong đội ngũ Phân bón Cà Mau. Dù diễn ra trong điều kiện khó khăn, dịch bệnh ngăn trở tìm tòi tư liệu, thực nghiệm… thì nhiệt huyết hăng hái sôi nổi vẫn không giảm đi mà càng thôi thúc quyết tâm chinh phục mục tiêu.

Với người chiến thắng, PVCFC Eureka 2020 là bệ phóng đưa các anh chị em tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả công việc bằng giải pháp thông minh, trở thành tấm gương cho đội ngũ và niềm tự hào của người thân, gia đình. Với hàng nghìn người còn lại, phong trào vẫn vẹn nguyên động lực để họ phấn đấu hơn nữa, vì niềm đam mê sáng tạo sẽ không dừng lại.

PVCFC Eureka 2020 đã hoàn thành mục tiêu một cách tốt đẹp. Nơi đây, CBCNV thỏa sức sáng tạo, mạnh dạn thể hiện suy nghĩ, tư duy, cụ thể hóa kiến thức kinh nghiệm của mình thành giải pháp nhằm mang đến giá trị hữu ích cho Công ty. 

PVCFC