Ngày 30/6/2015, tại Cà Mau đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và sản xuất phân hữu cơ vi sinh giữa Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Công ty TNHH Bellfarm – Nhật Bản. Tới dự Lễ ký kết hợp tác có ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng đại diện các sở, ban ngành chức năng của tỉnh, Ông Đinh Ngọc Hải – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, các nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực nông nghiêp tại Việt Nam như GS. TS. Nguyễn Bảo Vệ (Khoa Nông nghiệp - Trường Đại học Cần Thơ), TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam) cùng với lãnh đạo 2 công ty Bellfarm – Nhật Bản và PVCFC – Việt Nam. 


Nghi thức ký kết giữa lãnh đạo hai công ty 

Công ty Bellfarm nằm tại tỉnh Ibaraki - Nhật Bản,  nơi được ví là “kinh đô” khoa học của Nhật Bản. Trong buổi gặp gỡ Đoàn cán bộ cao cấp tỉnh Cà Mau tại thành phố Mito, tỉnh Ibaraki, thống đốc tỉnh Ibaraki - ông Masaru Hashimoto đã chia sẻ rằng: “Ibaraki có mối gắn kết đặc biệt với Việt Nam trong hợp tác xây dựng dự án ứng dụng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản, ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, cơ giới hoá và đào tạo cán bộ kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao”.


Lãnh đạo PVCFC tặng quà lưu niệm cho Ông Suzuki Shizuo - TGĐ Bellfarm (Nhật Bản)

Công ty Bellfarm là một trong những đơn vị đi đầu trong việc sản xuất và ứng dụng phân bón hữu cơ vi sinh để gieo trồng và chế biến các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Sản phẩm nước ép rau củ quả bổ dưỡng chất lượng cao thương hiệu Bellfarm là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Nhật Bản. 

Thỏa thuận hợp tác giữa PVCFC và Bellfarm  là một trong những bước đi nhằm cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác giữa Tỉnh Cà Mau và Ibaraki trong việc chuyển giao và ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp hướng đến việc nâng cao chất lượng nông sản của Việt Nam. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ nghiên cứu sản xuất thử nghiệm phân bón hữu cơ vi sinh và ứng dụng trên một số mô hình gieo trồng thực tế tại Cà Mau và một số địa phương với mục tiêu cải tạo đất và xây dựng quy trình canh tác và chế biến rau quả an toàn, chất lượng cao phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc PVCFC chia sẻ: “Với sứ mệnh cung cấp các giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng, phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững, PVCFC đã có định hướng phát triển đa dạng sản phẩm trong đó chú trọng các dòng phân bón hữu cơ vi sinh ứng dụng khoa học công nghệ cao. PVCFC hy vọng thông qua hợp tác với Bellfarm, công ty có thế đẩy nhanh tiến trình sản xuất dòng sản phẩm mới này”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của hai công ty trong thời gian qua để có thể đi đến ký kết hợp tác này giúp Cà Mau tiếp cận với công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp sạch. Đồng thời đề nghị hai công ty nỗ lực để dự án đạt hiệu cao nhất và mong muốn sẽ có có thêm nhiều hợp tác như thế này giữa hai nước trong tương lai.

Việc Công ty cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau ký kết hợp tác với Công ty TNHH Bellfarm - Nhật Bản sẽ là một bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm phân bón, góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững./.