Ngày 29/10, Lễ trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2016 đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao Động – Thương binh – Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – thương hiệu Đạm Cà Mau) đã vinh dự đứng trong top 20 trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2016 và được trao tặng Bằng khen của VCCI.


Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – thương hiệu Đạm Cà Mau) đã vinh dự đứng trong top 20 trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2016 và được trao tặng Bằng khen của VCCI..

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí khắt khe do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ Tiêu chí đảm bảo phán ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của doanh nghiệp trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần.

Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Đây là giải thưởng thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Với xu hướng hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, những yếu tố cần thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh như hạ tầng, công nghệ, nguồn tài chính đã không còn là một lợi thế cạnh tranh. Thay vào đó, nguồn nhân lực - đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao với tư tưởng sống - làm việc tích cực, sáng tạo, biết đặt hiệu quả công việc lên trên và biết cân bằng những giá trị trong cuộc sống nay lại được xem là yếu tố nền tảng để phát triển một doanh nghiệp thành công và bền vững.

Thấu hiểu điều đó, cùng với định hướng của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân bón, Ban lãnh đạo PVCFC đã định hướng cụ thể những gì tập thể CBNV đang thực hiện không chỉ để vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn từng bước xây dựng một tương lai vững chắc bằng một bản sản văn hóa rất riêng của con người Dầu khí.

Trong bối cảnh hội nhập với không ít thách thức, khó khăn, hơn ai hết, PVCFC luôn nhận thức được thành công của doanh nghiệp chính là thành công của người lao động; và ngược lại, thành công, cuộc sống đủ đầy về vật chất lẫn tinh thần của người lao động sẽ là động lực giúp doanh nghiệp trường tồn và phát triển. Người lao động có mối quan hệ gắn bó hữu cơ mật thiết với nhau. Doanh nghiệp phát triển thì cuộc sống người lao động được nâng lên. Cuộc sống người lao động tốt thì càng gắn bó với doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và coi doanh nghiệp như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Hơn 5 năm qua, không những đảm bảo sản xuất kinh doanh tốt, PVCFC còn mang đến cho người lao động quyền lợi đảm bảo ở mức cao, phúc lợi tốt hơn quy định của pháp luật, chú trọng xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, văn hóa doanh nghiệp đặc sắc, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Thấu hiểu được nỗi vất vả của những người lao động phải làm việc nơi vùng đất cực Nam xa xôi của Tổ quốc, ngay từ những ngày đầu thành lập, PVCFC đã đặc biệt quan tâm đến việc trang bị tốt nhất có thể các tiện nghi làm việc cho người lao động.

Ngày hôm nay, PVCFC có thể tự hào là một đơn vị luôn thực hiện tốt các chế độ phúc lợi cho người lao động về môi trường làm việc thân thiện, năng động, chuyên nghiệp. Có thể kể đến là những khu vực văn phòng làm việc yên tĩnh, thông thoáng, trang bị đầy đủ thiết bị tiện nghi, thông tin liên lạc...Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ nhà ở với nhiều công trình tập luyện thể thao, khu vui chơi, thư viện,… mua bảo hiểm tai nạn con người mở rộng, hưu trí tự nguyện, phúc lợi trả sau cho CBNV; các chương trình chăm sóc y tế; kiểm tra sức khỏe định kỳ; cung cấp đầy đủ BHLĐ cho người lao động theo điều kiện công việc tại hiện trường... hay những sự quan tâm nhỏ nhất như hỗ trợ xăng xe đi lại, nghỉ mát, sinh nhật, chi phí tàu xe nghỉ phép,… Tất cả đều thể hiện sự quan tâm của PVCFC đối với người lao động, mong muốn đem đến những điều kiện tốt nhất, giúp các CBNV của PVCFC luôn cảm thấy như được chăm lo trong chính gia đình mình.

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, văn hóa tinh thần cho CBNV thông qua dự án “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp PVCFC” có thể nói là một chương trình xây dựng văn hóa dựa trên việc khơi dậy phần gốc rễ của mỗi con người. Để chuẩn bị cho một quá trình xây dựng văn hóa vững chắc, PVCFC đã đưa ra những chương trình hành động rất khoa học để ứng dụng vào thực tiễn. Đó là các buổi thảo luận chuyên đề về “Quản trị cuộc đời”, “7 thói quen để thành đạt” hay chương trình “Làm mới bản thân và phát động rèn luyện thể dục, thể thao” với sự tham gia của toàn thể CBNV.

Việc luyện tập những thói quen này mang giá trị thực tiễn lớn để có thể áp dụng được ngay trong cuộc sống của mỗi người và chính trong công việc mà CBNV tại Đạm Cà Mau đang từng ngày thực hiện. Đặc biệt, Ban lãnh đạo PVCFC còn khuyến khích gia đình, người thân của các CBNV tham gia cùng để hiểu, sẻ chia công việc của những người chồng/ người vợ của mình, từ đó tiếp thêm động lực để tạo điều kiện cho người thân yên tâm công tác, cống hiến vì tập thể PVCFC.

Bên cạnh đó, PVCFC đẩy mạnh nhiệm vụ phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đặc biệt trọng tâm vào việc phát huy ý tưởng của người lao động để làm thay đổi và làm công việc ngày càng được tốt hơn. Việc tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, một môi trường để CBNV không ngừng sáng tạo ấy không chỉ dừng lại ở rèn luyện thói quen hiệu quả mà còn phát huy mạnh mẽ tinh thần sáng tạo trong công việc. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng khoa học công ty, PVCFC đã tổ chức nhiều cuộc thi khuyến khích tinh thần sáng tạo, xét duyệt và công nhận gần 600 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích đáng kể về kinh tế cho đơn vị. 

Việc được trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” đã thể hiện được những nỗ lực không ngừng trong việc quan tâm tới đời sống người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và lợi ích xã hội của PVCFC. Đây đồng thời cũng chính là nguồn động lực thúc đẩy mạnh mẽ giúp PVCFC tiếp tục hướng đi đúng đắn của mình trong công tác chăm lo cho cuộc sống của người lao động, tạo ra một tập thể gắn kết, vững chắc, tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.
  
 Nguyên Phương