Ngày 26/4, tại trụ sở Công ty (TP.Cà Mau), Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, MCK: DCM) đã tổ chức thành công phiên họp thường niên năm 2022 của Đại hội đồng cổ đông theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Về phía cổ đông lớn - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tham dự trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội có ông Bùi Minh Tiến, Thành viên HĐTV Petrovietnam.

Về phía PVCFC có ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch HĐQT; ông Văn Tiến Thanh, Thành viên HĐQT - Tổng Giám đốc, cùng các ông/bà trong HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát, lãnh đạo các Ban chuyên môn trực thuộc Công ty. Cùng dự phiên họp có các cổ đông, cá nhân nhận ủy quyền, đại diện cho 78.2% tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết. Đại diện Công ty TNHH Deloitte Việt Nam - đơn vị thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính thường niên của PVCFC tham dự phiên họp. 

Tại phiên họp, Ban quản trị, Ban kiểm soát và Ban điều hành PVCFC đã trình bày các Báo cáo/tờ trình: Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2021 và kế hoạch SXKD năm 2022; Báo cáo hoạt động năm của HĐQT năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022; Báo cáo hoạt động năm 2021, kế hoạch hoạt động năm 2022 và đề xuất lựa chọn đơn vị kiểm toán BCTC năm 2022; Báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán và Phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, trích lập các quỹ, chia cổ tức năm 2021, kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022; Báo cáo tiền lương, thưởng, thù lao và lợi ích khác năm 2021 của ban Quản lý, Điều hành và kế hoạch năm 2022 của HĐQT, Ban Kiểm soát; Trình bổ sung ngành nghề kinh doanh của Công ty; Trình sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty , Quy chế nội bộ về quản trị công ty, Quy chế hoạt động của HĐQT Công ty cho phù hợp với các quy định của luật mới ban hành.

Về kết quả SXKD năm 2021, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá khí đầu vào tăng cao... PVCFC đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải phải để ứng phó, vượt qua khó khăn, đồng thời tận dụng tốt các thuận lợi để bức phá thành công. Kết quả, trong năm 2021, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành với công suất đạt 110%; lần đầu tiên PVCFC đảm bảo hoàn thành kỳ BDTT đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tiến độ mà không cần huy động bất kỳ một chuyên gia nước ngoài nào; sản lượng sản xuất, sản lượng tiêu thụ, tổng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2021 của DCM đều đạt kết quả cao, vượt xa kế hoạch năm. Đặc biệt trong đó, doanh thu và lợi nhuận là đạt cao nhất trong 10 năm hoạt động vừa qua của PVCFC.

Ngoài ra, năm 2021 cũng là năm đầu tiên Phân bón Cà Mau được Forbes xếp vào danh sách 50 công ty đứng đầu, có tiềm năng phát triển tại Việt Nam; lần đầu tiên cổ phiếu cán mốc 41.200đ, vốn hóa đạt 1 tỷ USD; lần đầu tiên PVCFC sản xuất và ra mắt sản phẩm phân bón hữu cơ mang tên thương hiệu “OM Cà Mau”;…

Với kết quả SXKD tích cực nêu trên, ĐHĐCĐ PVCFC đã thông qua mức chi cổ tức 18% bằng tiền mặt cho năm 2021, tương ứng 1.800 đồng/cổ phiếu. 

Đối với năm 2022, Ban lãnh đạo dự báo Công ty sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức và cơ hội đan xen. Tuy nhiên, với nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, PVCFC sẽ phấn đấu mang về hơn 9.060 tỷ đồng tổng doanh thu và vượt 542,1 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch đầu năm. Trong đó, PVCFC đặt mục tiêu thực hiện sản xuất 860.100 tấn Urê quy đổi và 80.000 tấn NPK. Về sản lượng kinh doanh, Urê quy đổi dự kiến đạt 770.200 tấn, các sản phẩm phân bón từ gốc Urê đạt 80.000 tấn và NPK đạt 80.000 tấn.

Sau khi nghe các báo cáo/tờ trình, tại phần thảo luận, Đoàn Chủ tịch phiên họp đã trả lời nhiều câu hỏi mà các cổ đông đặt ra, xung quanh các nội dung về hoạt động SXKD, phương hướng, chiến lược phát triển của Công ty thời gian tới.

ĐHĐCĐ cũng đã xem xét, biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu điện tử thông qua các báo cáo/tờ trình với số tỷ lệ đồng thuận cao. 

Phát biểu tại phiên họp, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, ông Bùi Minh Tiến chúc mừng, ghi nhận, biểu dương những thành tích nổi bật mà PVCFC đã đạt được trong năm 2021 vừa qua. Ông khẳng định, những kết quả đó vượt ngoài mong đợi của các cổ đông, làm rực sáng lên dấu son 10 năm thành lập của Công ty và tiền đề quan trọng cho giai đoạn phát triển tới của Phân bón Cà Mau.

Về nhiệm vụ, kế hoạch trong năm 2022 cũng như thời gian tới, Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến đặc biệt đề nghị BLĐ Công ty lưu ý các vấn đề sau: tiếp tục tập trung vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, công suất cao; phát triển hệ thống phân phối trên bộ sản phảm thông qua hệ thống phân phối số DMS; triển khai tốt công tác nghiên cứu phát triển, cho ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao và đa dạng;..

Ông Bùi Minh Tiến cam kết, là cổ động lớn, Tập đoàn sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Công ty trong mọi phương diện, nhất là trong việc cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu khí đầu vào để duy trì hoạt động ổn định của Nhà máy.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng, BLĐ Công ty sẽ tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu để tận dụng tốt những cơ hội hiện nay, tiến tới đạt được những cột mốc cao hơn nữa trong năm 2022 cũng như giai đoạn tới.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh chia sẻ về 5 mũi chiến lược đang được Ban lãnh đạo Công ty từng bước triển khai. Ông cho biết, thị trường mặc dù diễn biến khó lường nhưng đều được ban lãnh đạo xây dựng nhiều kịch bản ứng phó, trong tương lai gần, cổ đông nhà đầu tư có quyền hy vọng vào một DCM vững vàng, tăng trưởng bền vững và mang lại giá trị cho xã hội, cho cộng đồng và đặc biệt là cho người tiêu dùng cuối. Đồng thời, nỗ lực đến năm 2025, Phân bón Cà Mau sẽ trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất kinh doanh phân bón tại Việt Nam và Đông Nam Á.

PVCFC