Nói đến cây sầu riêng không thể bỏ qua vùng đất đỏ Tây Nguyên với chất lượng có tiếng và mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà nông những năm gần đây. Nhằm giúp bà con tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả canh tác, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã đẩy mạnh mô hình trải nghiệm OM CAMAU (loại phân bón hữu cơ cao cấp rất tốt cho thổ nhưỡng nơi này) và bộ sản phẩm NPK Cà Mau được sản xuất theo công nghệ Urea hóa lỏng.

Do lợi ích từ cây sầu riêng lớn nên thời gian qua nhiều hộ nông quá lạm dụng phân bón, kể cả sử dụng các sản phẩm phân bón không rõ nguồn gốc để tăng năng suất, vô hình chung “lợi bất cập hại” tăng chi phí lại gây ô nhiễm môi trường. Niềm vui rộn đến với hàng trăm bà con huyện Cư Mga – Đắk Lắk khi được chọn thí điểm bộ sản phẩm Phân Bón Cà Mau (PBCM). Hiệu quả mang về rõ rệt so với tập quán canh tác cũ.

Trên 4ha trồng sầu riêng của hộ nông dân Đặng Quang Mỹ (Buôn Kdor – EaTar), trong đó 1ha sử dụng bộ sản phẩm PBCM bao gồm: hữu cơ OM CAMAU kết hợp NPK Cà Mau, diện tích còn lại dùng phân hữu cơ và NPK khác.

Lợi ích nổi bật nhất của mô hình giúp cho các hộ trồng sầu riêng tiết giảm được chi phí đầu tư cụ thể: trong mô hình sử dụng bộ sản phẩm PBCM, chi phí phân bón giảm đến 6% (gần 9 triệu đồng/ha). Bón kết hợp OM CAMAU với NPK Cà Mau đã giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học, hàm lượng dinh dưỡng cân đối  trong từng hạt phân, đã giúp chú Mỹ không cần bón nhiều lãng phí mà cây vẫn hấp thu tốt cho năng suất ổn đinh.

Chú phấn khởi kể: “Từ lúc quyết định tham gia mô hình, vườn sầu riêng của tôi thay đổi rõ rệt. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, sức đề kháng cao nên hạn chế sâu bệnh hại. Tôi càng yên tâm vì PBCM là doanh nghiệp trong nước, công nghệ sản xuất phân bón tiên tiến và đảm bảo nguồn hàng tốt muốn mua lúc nào cũng có, bên cạnh đó Công ty còn có đội ngũ kĩ thuật hỗ trợ tận vườn giúp Nông dân sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả. Trước đây, do sử dụng các sản phẩm NPK khác, nên quá trình mua về sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào các công ty nhập khẩu. Lúc mình cần thì họ chưa có hoặc nhập về thì đã trễ vụ bón phân và giá quá cao. Thậm chí có lúc gấp quá mua phải các sản phẩm NPK kém chất lượng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng vườn sầu riêng.”

Trong mô hình này, kỹ sư của PVCFC đã kết hợp giữa sản phẩm OM CAMAU có hàm lượng hữu cơ cao và các bộ sản phẩm NPK Cà Mau có bổ sung các chất trung vi lượng có lợi cho giai đoạn ra hoa đậu quả, giúp cây sầu riêng vào cơm tốt hơn và cho mẫu mã trái đẹp, được các thương lái thu mua sầu riêng đánh giá rất cao. Với giá bán bình quân trong năm nay đạt khoảng 50.000/kg, vườn chú Mỹ thu về trên 500 triệu/ha, trừ hết chi phí thì sử dụng PBCM giúp chú lợi hơn cách làm cũ khoảng gần 9 triệu đồng/ha.

Vòng đời cây sầu riêng rất dài nên với người trồng, phương thức này của PBCM còn giúp hệ rễ phát triển mạnh, vi sinh vật phát triển càng dùng đất càng tơi xốp.

Ở góc độ chuyên gia, Thạc sỹ Nguyễn Hữu Hưng – Trưởng phòng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk đánh giá cao hiệu quả mô hình và mong muốn PBCM nhân rộng đến nhiều nơi nữa giúp nhiều bà con được hưởng lợi hơn.

“Nông dân Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung còn ít nhiều hạn chế tiếp cận với nguồn hàng phân bón uy tín và những mô hình canh tác mới. Việc các doanh nghiệp như PBCM tích cực hỗ trợ không chỉ giúp bà con đạt năng suất, giảm chi phí tăng lợi nhuận mà quan trọng là ý thức dùng phân bón đúng cách để cùng bảo vệ môi trường chung”, ông chia sẻ thêm.