A - NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG


1. Mục đích tổ chức chương trình
Chương trình tìm kiếm tài năng cải lương “Hạt Ngọc Mùa Vàng” nhằm tìm ra những tài năng cải lương ở nhiều độ tuổi khác nhau. Từ đó, chương trình sẽ tiếp sức, nuôi dưỡng và khuyến khích ngọn lửa đam mê trong quần chúng nói chung và các thí sinh tham dự chương trình nói riêng với bộ môn nghệ thuật truyền thống của miền sông nước Nam Bộ.

2. Điều kiện - Đối tượng tham dự 
- Là công dân Việt Nam có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử và cải lương, có khả năng ca diễn cải lương. 
- Là người không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 
- Là người chưa từng đoạt những giải thưởng nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp.  
- Khuyến khích lớp trẻ, những người yêu thích đờn ca tài tử và ca diễn cải lương; Có sự hiểu biết phong phú về cải lương Nam Bộ. 

3. Cách thức tham dự
Thí sinh dự thi có thể đăng ký theo nhóm hoặc cá nhân. Đối với các thí sinh đăng ký theo nhóm và cùng diễn một trích đoạn, khi chấm điểm, Ban Giám khảo không phân biệt vai chính, vai phụ mà dựa vào phần thi diễn của các thí sinh để tìm ra thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào các vòng sau.

B - BAN TỔ CHỨC, BAN CỐ VẤN, BAN GIÁM KHẢO 

1. Ban Tổ chức (BTC)
- BTC do Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ (VTV Cần Thơ) ra quyết định thành lập gồm các thành viên là đại diện các đơn vị trực thuộc VTV Cần Thơ, đại diện các đơn vị, tổ chức hoặc các cá nhân tham gia thực hiện chương trình. BTC gồm có Trưởng ban, các Phó trưởng ban, các Ủy viên, Ban Thư ký và các tiểu ban.

- BTC được quyền quyết định thành lập Ban Cố vấn, Ban Giám khảo, xây dựng phương thức tổ chức chương trình, hình thức chương trình truyền hình, huy động nhân sự, phương tiện, thiết bị của VTV Cần Thơ. 

2. Ban Cố vấn 
Ban Cố vấn :
- NSND TRẦN NGỌC GIÀU
- NSƯT HỮU LỘC
Là những nhà chuyên môn, các nhà nghiên cứu, các NSND, NSƯT, Đạo diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp. Ban Cố vấn sẽ theo dõi, góp ý kiến, tham mưu cho BTC trong suốt quá trình thực hiện chương trình để đảm bảo yếu tố chuyên môn, nghệ thuật. 

3. Ban Giám khảo 
Ban Giám khảo là những nhà chuyên môn, các nhà nghiên cứu, các NSND, NSƯT, Đạo diễn Sân khấu cải lương:
- NSƯT ÁNH HỒNG
- NSƯT TRỌNG PHÚC
- NSƯT PHƯỢNG LOAN
- ĐẠO DIỄN THANH HẠP
- ĐẠO DIỄN LÊ VĂN TĨNH
Ban Giám khảo có nhiệm vụ đánh giá, thẩm định chất lượng các phần thi diễn của các thí sinh, công tác tuyển chọn ở vòng Sơ tuyển.

C - QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI NGƯỜI THAM DỰ

1. Phải tuân thủ các yêu cầu về tổ chức và chuyên môn, các quy định của BTC. 

2. Do thời gian chương trình kéo dài, có những vòng thi được tổ chức tại TP Cần Thơ nên người tham dự sẽ phải tập trung tại địa điểm do BTC quy định. Một số khoản chi phí sẽ do BTC đài thọ.

3. Nếu được chọn tham dự vòng Bản lĩnh (tứ kết), Phân vai (bán kết), Tài năng (chung kết), các thí sinh phải tuân thủ yêu cầu của BTC hoặc người được BTC ủy nhiệm. Thí sinh có thể không được tiếp tục tham gia chương trình nếu có những hành động hoặc phát ngôn làm ảnh hưởng hoặc phương hại đến chương trình. 

4. Thí sinh tham dự các vòng thi phải có mặt đúng giờ tại địa điểm quy định, BTC sẽ không chấp nhận bất cứ lý do nào về việc chậm trễ, trừ trường hợp thực sự đặc biệt (có thông báo với BTC). BTC sẽ không trả lại hồ sơ đăng ký tham dự, cũng không chịu trách nhiệm về những tổn thất vật chất phát sinh trong quá trình vận chuyển hoặc tham dự chương trình. 

5. Trong quá trình tham dự chương trình, thí sinh tự ý bỏ cuộc sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thiệt hại do mình gây ra. Trường hợp cần thiết, thí sinh đó phải thông báo cho BTC trước 48 giờ. Trường hợp đặc biệt sẽ có sự xem xét của BTC. 

6. Thí sinh tham gia chương trình phải công nhận quyết định cuối cùng của Ban Giám khảo và kết quả thi diễn. 

7. Thông báo và Thể lệ Chương trình “Hạt Ngọc Mùa Vàng” sẽ được đăng tải trên trang web www.vtvcantho.vn / www.hatngocmuavang.com hoặc thông báo tại Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ.  

Chi tiết liên hệ:
- Hãng phim Tây Đô- VTV Cần Thơ – Số 407, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
(ĐT: (07103) 820 252 hoặc 0939.116.012 - gặp BTV Nguyễn Hồng Quân).

- Công ty cổ phần Khánh Vương – số 35 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
(ĐT: (083) 925 7320 hoặc 0985.142.516 – gặp NV Hồng Đào).

D - QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN

1. Vòng Tuyển chọn: 
- Diễn ra tại 5 cụm đại diện cho khu vực Đông và Tây Nam Bộ. BTC sẽ tổ chức 5 ngày tuyển chọn tại Trung tâm Văn hóa của 5 địa phương để chọn ra 24 thí sinh xuất sắc bước vào vòng Bản lĩnh.

Thí sinh có thể dự thi tại một trong những địa điểm diễn được bố trí tại: 

TP. Cần Thơ
Thời gian: 13/09/2015
Địa điểm: Nhà hát Tây Đô, 105 Trần Hưng Đạo, An Phú, Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Bạc Liêu
Thời gian: 15/09/2015
Địa điểm: Nhà hát Cao Văn Lầu, Số 125 Đường Hai Bà Trưng, phường 3, Tp. Bạc Liêu.

Vĩnh Long
Thời gian: 17/09/2015
Địa điểm: Số 60, Đường 30/4, phường 1, Tp.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Tiền Giang
Thời gian: 19/09/2015
Địa điểm: TT Văn hóa tỉnh Tiền Giang, 27 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Tp. Mỹ Tho.

TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 21/09/2015
Địa điểm: Rạp Thủ Đô, 125 Châu Văn Liêm, phường 14,quận 5,HCM.

- Để tham dự vòng Tuyển chọn, các thí sinh có thể lấy và gởi đơn đăng kí dự thi (theo mẫu) về một trong những địa chỉ sau:
+ Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành.
+ Đăng ký qua website: http://www.hatngocmuavang.com
+ VTV Cần Thơ – Số 407, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
+ Công ty cổ phần Khánh Vương – Số 35 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
+ Thí sinh không đăng kí theo cách trên thì có thể đăng kí tham dự qua điện thoại bằng cách liên hệ đến số điện thoại: 07103.820 252 – 083 9257320; hoặc đến đăng kí trực tiếp vào ngày diễn ra vòng Tuyển chọn tại 5 cụm thi đã nêu trên.
- Các thí sinh sẽ thể hiện khả năng ca tài tử và ca ra bộ của mình thông qua một vai trong một trích đoạn cải lương mà mình yêu thích (mỗi phần dự thi không quá 15 phút) 

2. Vòng Bản lĩnh:
24 thí sinh vào vòng Bản lĩnh bóc thăm để chia ra thành 3 bảng, mỗi bảng 8 thí sinh dự thi trong 3 đêm. Vòng Bản lĩnh sẽ có 02 phần thi.
- Trong phần 1, mỗi thí sinh sẽ ca hai câu vọng cổ tự chọn.
- Trong phần 2, BTC sẽ cung cấp trước cho thí sinh những bài ca (bài bản chính của Đờn ca tài tử). 8 thí sinh sẽ thi theo hình thức ca nối tiếp, không chuẩn bị trước dưới sự chỉ định bất ngờ và ngẫu nhiên của các thành viên BGK. 
- Kết thúc vòng Bản lĩnh, BTC và BGK sẽ chọn ra 12 thí sinh bước vào vòng Phân vai.

3. Vòng Phân vai: 
12 thí sinh của vòng Phân vai bóc thăm chia thành 4 bảng, mỗi bảng 3 thí sinh. Ở vòng này, BTC, BCV sẽ cung cấp trích đoạn cho thí sinh trong từng bảng. Thí sinh sẽ được tập luyện dưới sự hướng dẫn của BCV. Các thí sinh của mỗi bảng sẽ thể hiện nhiều vai diễn trong 2 trích đoạn khác nhau, mỗi trích đoạn 25 phút. Từ 12 thí sinh chọn ra 06 thí sinh bước vào vòng Tài năng.

4. Vòng Tài năng:
- 06 thí sinh sẽ tham gia thi diễn qua một vở cải lương dài có thời lượng khoảng 120 phút. Thí sinh được BCV và khán giả phân vai. BTC và BCV sẽ hướng dẫn tập luyện. Hỗ trợ cho thí sinh chi phí ăn nghỉ, đi lại, phục trang, hóa trang,…
- Từ 06 thí sinh sẽ chọn ra 02 thí sinh xuất sắc nhất, 04 thí sinh đoạt giải tính cách và 01 giải thưởng do khán giả bình chọn.