Phát huy lợi thế thị trường

Hiện tại, Việt Nam vẫn là một đất nước mà nền nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, trong đó phân bón luôn là yếu tố then chốt để duy trì sự ổn định và phát triển của nông nghiệp. Ở trong nước, chỉ có ure (phân đạm) và DAP là tự chủ sản xuất được, còn lại là phải nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Hiện tại,với công suất khoảng 800.000 tấn/năm, Đạm Cà Mau cung cấp chủ yếu cho khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ - Tây Nguyên. Với lợi thế về mặt thị trường (tận dụng chi phí vận chuyển giá hợp lý), Đạm Cà Mau đang chiếm xấp xỉ 58% thị phần khu vực này.

Giá phân bón trong nước hiện vận hành theo cơ chế thị trường, phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có tình hình thời tiết, mùa vụ, cung cầu, cạnh tranh… Đạm Cà Mau rất phù hợp với tập quán bón phân bằng máy bón phân nên luôn là lựa chọn số 1 bà con nông dân tại khu vực ĐBSCL. Trong thời gian dài, tại tất cả các thị trường giá bán Đạm Cà Mau luôn cao hơn 50-100đ/kg so với đạm hạt trong.


Dự án NPK Cà Mau sẽ bổ sung nguồn cung NPK chất lượng cao cho nông dân

Nhận diện thương hiệu Đạm Cà Mau tăng dần lên qua từng năm bằng những báo cáo nghiên cứu thị trường chuyên sâu. Năm 2018, Đạm Cà Mau đứng top 3 thương hiệu phân bón được bà con lựa chọn hàng đầu. Và cho đến nay, Đạm Cà Mau đã chính thức ra mắt 7 sản phẩm thuộc 3 dòng phân bón đạm (gốc urea), dòng phân bón phức hợp và dòng phân bón khoáng hữu cơ, góp phần đa dạng hóa phân bón chất lượng cao, tạo cơ hội thuận lợi cho bà con nông dân tiếp cận được với các sản phẩm mới có đặc điểm và tính năng nổi trội.

Hiện nay, PVCFC tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện tổ chức mạng lưới tiêu thụ và kênh phân phối rộng khắp tại các khu vực trọng điểm trong nước và hướng đến xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực. Kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng hàng năm đã minh chứng cho nỗ lực không ngừng phát triển của công ty. Chỉ riêng 2018, PVCFC đạt doanh thu 6.827 tỷ đồng, chính sách tiết giảm chi phí hiệu quả… tất cả mang lại lợi nhuận gộp năm 2018 đạt 650 tỷ đồng.

Tạo lập chỗ đứng tại thị trường Campuchia

Là một doanh nghiệp trẻ, năng động, hệ thống quản trị tinh gọn, Đạm Cà Mau còn mở rộng hoạt động kinh doanh nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của hệ thống phân phối vì hiện tại Đạm Cà Mau chỉ sản xuất được phân ure trong khi sản xuất nông nghiệp cần rất nhiều loại phân bón khác.

Bên cạnh thị trường trong nước, Đạm Cà Mau còn mở rộng thị trường ra các nước lân cận nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, cụ thể là thị trường Campuchia. Hiện tại Đạm Cà Mau đang cung cấp đến 38% thị phần ure. Do ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước bằng ure sản xuất trong nước, Đạm Cà Mau phải tìm kiếm thêm các nguồn cung phân bón để đáp ứng nhu cầu cho thị trường Campuchia, các lô hàng nhập khẩu chủ yếu xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Campuchia theo đơn đặt hàng của khách hàng Campuchia, góp phần duy trì thị phần và thiết lập chỗ đứng của Đạm Cà Mau ở thị trường nước bạn. Các lô hàng nhập về theo yêu cầu tiêu thụ của khách hàng nên nhập về đến đâu là tiêu thụ hết đến đó, giúp doanh thu công ty tăng dần qua từng năm.

NPK Cà Mau – Liều thuốc giải tỏa “nỗi đau” về chất lượng phân bón

Hiện tại nhu cầu tiêu thụ NPK của Việt Nam là rất lớn, khoảng trên 4 triệu tấn/năm. Đa số các nhà máy tại Việt Nam nhỏ lẻ, công nghệ cũ và thủ công dẫn đến chất lượng không được đảm bảo. Ngoài ra tình trạng hàng giả, hàng nhái đối với phân bón NPK là khá phổ biến và là “nỗi đau” đối với bà con nông dân Việt Nam.

 NPK Cà Mau hiện đang thu hút sự quan tâm của bà con

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tái thiết lập trật tự thị trường phân bón, trong đó có giải pháp là cung cấp sản phẩm có chất lượng dựa trên lợi thế về mặt công nghệ của các nhà máy phân bón lớn trong nước, sau khi tiến hành nghiên cứu đánh giá thị trường một cách kỹ lưỡng, PVCFC đã quyết định đầu tư nhà máy sản xuất phân bón phức hợp NPK Cà Mau nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng đến tay bà con nông dân.

Như vậy, ngoài sản phẩm Đạm Cà Mau đã có chỗ đứng, bà con nông dân sẽ có thêm sự lựa chọn sản phẩm NPK Cà Mau để yên tâm hơn cho việc canh tác, không lo về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đạm Cà Mau tin tưởng rằng với các bước nghiên cứu đầu tư bài bản, công tác chuẩn bị thị trường dài hạn thì khi dự án có sản phẩm, NPK Cà Mau sẽ tiếp tục đạt được sự ủng hộ của bà con nông dân và chứng minh cho cổ đông, nhà đầu tư về tính hiệu quả của dự án này.

P.V Petrotimes