Tối ngày 10/12/2023, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khai mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, với chủ đề “Festival tôm Cà Mau – Tự hào thương hiệu Việt”. Tham dự buổi lễ, có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước; các đoàn khách quốc tế, cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Về phía tỉnh Cà Mau, có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Thành Ngại; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đã đến dự.

Dịp này, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân Bón Cà Mau, HOSE: DCM) vinh dự là nhà tài trợ vàng đồng hành cùng Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, với chủ đề “Festival tôm Cà Mau – Tự hào thương hiệu Việt”.

Đại biểu tham dự lễ khai mạc 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh: Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 (Festival tôm) được diễn ra tại thành phố Cà Mau và một số địa phương trong tỉnh, từ ngày 10 – 13/12/2023. Đây là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch đầy ý nghĩa, là sự khẳng định và tôn vinh những người nuôi tôm gắn bó với tự nhiên, sinh thái mang đậm nét văn hoá truyền thống; tôn vinh những người đã có công đóng góp trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật góp phần sản xuất ra nhiều sản phẩm tôm có chất lượng, giá trị gia tăng cao; tôn vinh những người đã có công góp phần đưa sản phẩm tôm Cà Mau đến với người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới và cũng trân trọng tri ân đến người tiêu dùng đã tin tưởng chất lượng sản phẩm tôm Cà Mau.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt phát biểu tại lễ khai mạc 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt mong muốn và cam kết tạo điều kiện để các nhà đầu tư có cơ hội khảo sát, tìm hiểu, nghiên cứu tham gia, phát triển sản xuất, kinh doanh tại Cà Mau. Qua đó, góp phần đưa thương hiệu tôm Cà Mau và nhiều sản vật tiềm năng của Cà Mau và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long vươn ra thế giới, tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

Chuỗi sự kiện còn Festival tôm là dịp để Cà Mau giới thiệu, quảng bá những giá trị các ngành hàng thủy, hải sản và những sản vật, đặc sản nổi tiếng của các địa phương Cà Mau đã trở thành những sản phẩm OCOP vô cùng độc đáo, mang nhiều giá trị văn hoá bản địa đã theo chân người đi mở cõi, khai phá vùng đất Cà Mau; sự kiện cũng giới thiệu những sản phẩm OCOP chủ lực của các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh, thành trong cả nước. Đây là sự kiện “giao duyên” của con tôm Cà Mau và nhiều sản phẩm đặc sản được tạo ra trong quá trình lao động sáng tạo của người dân ở các làng trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; là sự khát khao hội nhập của các địa phương, là sự cam kết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau về nền sản xuất nông nghiệp “Môi trường xanh - Chất lượng sạch”.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm 2023 GRDP tỉnh Cà Mau tăng 7,83% so cùng kỳ, cao hơn bình quân cả nước. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta đạt hơn 53 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm khoảng 3,6 tỉ USD, Việt Nam trở thành nước cung cấp tôm lớn thứ 2 trên thế giới, xuất khẩu tới khoảng 100 quốc gia. Riêng tỉnh Cà Mau đã đóng góp khoảng 01 tỉ USD về xuất khẩu tôm, chiếm 28% cả nước và duy trì ở mức 01 tỉ USD trong 3 năm gần đây. Ngành tôm Cà Mau đã khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài nuôi siêu thâm canh còn có những loại hình nuôi bền vững ít nơi nào có được như tôm - rừng, tôm - lúa đạt tiêu chuẩn sinh thái, hữu cơ. 

Bên cạnh đó, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2018 với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Đến nay, cả nước đã có gần 9.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long đã có trên 1.300 sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Cà Mau nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp. Trong đó, có hệ sinh thái ngành tôm; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu… Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Cà Mau và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái hy vọng qua sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 sẽ quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển các ngành nghề; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm và liên kết hợp tác.

Ông Trần Chí Nguyện - Phó TGĐ Phân Bón Cà Mau (thứ 2, trái sang) đại diện Công ty nhận hoa cảm ơn từ BTC

Trong chương trình khai mạc Festival tôm đã diễn ra các tiết mục nghệ thuật đặc sắc với hình thức sân khấu hóa, đưa người xem đến với câu chuyện về Đất Mũi Cà Mau, để hiểu hơn về vùng đất phù sa hội tụ, nơi có tinh hoa của đất trời, có quyết tâm của con người đang không ngừng kiến tạo nên diện mạo mới giàu sức sống, để đưa Cà Mau trở thành một cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú.    

Dịp này, UBND tỉnh Cà Mau trao tặng hoa tri ân các nhà tài trợ đã đóng góp, đồng hành cùng Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023.

Nguồn Báo Cà Mau