Quyết sách sáng suốt

Nhà máy Đạm Cà Mau (NMĐCM) là một dự án trọng điểm của Việt Nam về dầu khí, nhà thầu chính là Công ty Thiết kế Vũ Hán (Trung Quốc) đảm nhận thiết kế, mua sắm và thi công xây dựng. Nhà máy được khởi công xây dựng ngày 26-7-2008. Chưa đầy 4 năm sau, tháng 1-2012, NMĐCM chính thức cho ra sản phẩm urê thương mại đầu tiên. Với vốn đầu tư ban đầu 900 triệu USD, NMĐCM được kỳ vọng sẽ góp phần chủ động về phân bón cho nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung. Thực tế nhà máy hoạt động ổn định đã khẳng định thành công của một chủ trương lớn, từ nỗ lực, trí tuệ và quyết sách sáng suốt của Đảng và Chính phủ cho một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

dam ca mau nhung gia tri cot loi

Sau 2 năm nhà máy đi vào vận hành, trách nhiệm của nhà thầu đã kết thúc, NMĐCM trở thành một minh chứng về sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa Petrovietnam với BQLDA và nhà thầu nói riêng. Sau này, khi nhà thầu Vũ Hán trúng thầu nhà máy có công suất tương tự ở Cu Ba, họ đã dẫn đoàn công tác Cu Ba sang thăm NMĐCM và lấy đó như thành công tiêu biểu của Vũ Hán.Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Ban Quản lý Dự án NMĐCM (BQLDA) đã làm việc rất hiệu quả và có quan hệ chuẩn mực với tổng thầu Trung Quốc thực hiện dự án hành công. Ngay sau khi thành lập Dự án NMĐCM, BQLDA đã lập 1 khu phụ trợ thi công khoảng 10ha ở bên cạnh nhà máy để tập kết vật tư, thiết bị và xây dựng lán trại công nhân, hạn chế tối thiểu sự “giao tiếp” của nhà thầu với bên ngoài, chính quyền địa phương cũng dễ dàng quản lý. Với việc sớm lập đồn công an, công tác an ninh trật tự được giữ tuyệt đối, bảo đảm an ninh và tiến độ cho dự án, tránh thất thoát, mất mát.

Dự án NMĐCM thành công phải kể đến sự chỉ đạo đồng bộ của Petrovietnam, sự chuẩn bị bài bản của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) trong việc chuẩn bị đội ngũ nhân sự vận hành, để đến ngày hôm nay, nhân sự tham gia dự án đã có những bước trưởng thành vượt bậc. Ngoài việc đáp ứng được chất lượng quản lý, vận hành, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của NMĐCM đã được nhà thầu cung cấp thiết bị là Toyo Engineering (Nhật Bản) mời cùng sang chạy thử nhà máy ở Venezuela như các chuyên gia. NMĐCM cũng đã cử một đội ngũ hỗ trợ chạy thử thành công Nhà máy Đạm Ninh Bình và tham gia đào tạo nhân lực cho Nhà máy sản xuất Nitrat Amon của Vinachem, hỗ trợ vận hành cho Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Giá trị văn hóa

Sau gần 10 năm, từ một cánh rừng hoang trở thành nhà máy hiện đại, giờ đây, khi nhắc đến Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) hay thương hiệu Đạm Cà Mau, người ta thường nghĩ ngay đến những giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng, cho đất. PVCFC, khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng luôn hướng đến yếu tố bồi dưỡng con người. Ban lãnh đạo PVCFC thường xuyên chú trọng “bồi đắp” chuyên môn, văn hóa, trí tuệ cho đội ngũ nhân lực thông qua chương trình văn hóa tái tạo công ty và học tập, triển khai 7 thói quen thành đạt của Stephen Richards Covey.

dam ca mau nhung gia tri cot loi

PVCFC tổ chức hỗ trợ 140 tấn sản phẩm đạm Cà Mau cho bà con nông dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn 

Ngoài ra, bộ phận kinh doanh, với khả năng nhanh chóng nắm bắt các quy luật kinh tế thị trường, các mô hình quản trị hiện đại, các phương pháp kinh doanh tiên tiến, PVCFC đã xây dựng được hệ thống phân phối rộng khắp cả nước với hàng trăm đại lý cấp 1, cấp 2 và cửa hàng, bảo đảm khả năng cung ứng hàng nhanh chóng, kịp thời, đến tận tay nông dân.PVCFC không chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Bên cạnh lợi nhuận, nghĩa vụ với Nhà nước, còn có lợi nhuận cho con người, đó chính là bồi dưỡng nâng cao giá trị văn hóa, tạo môi trường làm việc thân thiện, nhân văn, để người lao động có thể bộc lộ hết khả năng của mình trong tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh hạ tầng cơ sở nhà máy, PVCFC cũng đầu tư cả về nơi ăn chốn nghỉ, sinh hoạt ngoài giờ, trong giờ cho CBCNV. Thông qua cuộc sống, thông qua công việc, đã hình thành những kỷ niệm, tình cảm thân ái, hình thành môi trường sống tốt… PVCFC đã phát huy tối đa nội lực, đào tạo được một đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề, nhiệt huyết, đủ trình độ năng lực quản lý, vận hành, bảo dưỡng nhà máy, bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn, không phải thuê chuyên gia nước ngoài.

Đội ngũ nhân lực trình độ cao, tác phong chuyên nghiệp là bằng chứng về tài năng, trí tuệ, yếu tố quan trọng nhất đóng góp vào những thành tựu mà PVCFC đã đạt được trong những năm qua.

Trách nhiệm với cộng đồng

Trong cam kết nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước, song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, PVCFC luôn ý thức được trách nhiệm thực hiện an sinh xã hội đối với cộng đồng. Những năm qua, PVCFC đã triển khai xây dựng hàng nghìn căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo; trao hàng nghìn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; xây dựng những ngôi trường mới, những trạm y tế cơ sở, những cây cầu mới ở các huyện vùng sâu, vùng xa khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước...

Xác định người nông dân là đối tác, bạn hàng chiến lược lâu dài, trong các đợt hạn, mặn diễn ra ở miền Tây Nam Bộ, PVCFC đã chung tay, góp sức, hỗ trợ thiết thực cho người nông dân. PVCFC chủ trương trích một phần lãi của mình để hỗ trợ người nông dân như: Nghiên cứu, tìm kiếm quy trình, giống lúa thích hợp đối với đất phèn, mặn; xây dựng trường học, nhà tình thương, tình nghĩa… Ngay từ những ngày đầu tháng 3-2016, PVCFC kịp thời triển khai chương trình hỗ trợ phân bón cho nông dân nhằm giúp nông dân bớt đi gánh nặng nguồn vốn tái sản xuất vụ hè thu. PVCFC cũng đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia hướng đến những người dân đang từng ngày cần nước để uống, sinh hoạt: Hỗ trợ 400 bồn chứa nước 500L cho bà con tại 4 tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bến Tre để trữ nước sạch phục vụ sinh hoạt; hỗ trợ nước sạch để uống thông qua phát phiếu đổi nước uống miễn phí loại thùng dung tích 20L cho bà con nhiều vùng trên cả nước.

 

Trong nhiều năm qua, PVCFC đã tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo, mô hình trình diễn giúp người nông dân hiểu hơn về kỹ thuật, hiểu về sản phẩm Đạm Cà Mau. Trên khắp các cánh đồng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, người ta có thể dễ dàng bắt gặp màu áo vàng - xanh đặc trưng của thương hiệu Đạm Cà Mau. Những cán bộ kỹ thuật của PVCFC là những người ngày đêm trực tiếp đồng hành cùng nông dân, hướng dẫn bà con bón phân, phối trộn thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, mang lại những mùa vàng thắng lợi và hơn hết là vẫn duy trì dinh dưỡng cho đất đai cho việc sản xuất lâu dài

 

Thực hiện sứ mệnh cốt lõi “Cung cấp giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng”, với sự đồng lòng, khát vọng chinh phục tầm cao mới và nỗ lực hết sức mình của tập thể CBNV PVCFC, cùng sự quan tâm chỉ đạo của Petrovietnam, cũng như sự đồng hành, ủng hộ của các cổ đông và nhà đầu tư, đặc biệt là bà con nông dân, PVCFC sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của mình, xứng đáng là Thương hiệu quốc gia đáng tin cậy của nhà nông.

 

Tháng 1-2012, NMĐCM chính thức cho ra sản phẩm urê thương mại đầu tiên. Với vốn đầu tư ban đầu 900 triệu USD, NMĐCM được kỳ vọng sẽ góp phần chủ động về phân bón cho nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung.

Trúc Lâm