Nhà nông chia sẻ

Chiếc máy "thần thánh" cho thấy nông dân 4.0 nhàn hạ như thế nào

Chiếc máy "thần thánh" cho thấy nông dân 4.0 nhàn hạ như thế nào

Quan niệm làm nông là phải vất vả xưa rồi và dường như đang dần lỗi thời với sự xuất hiện của công nghệ. Sự "hiện diện" của chiếc máy "thần thánh" dưới đây sẽ cho ta thấy nông dân 4.0 nhàn hạ như thế nào.

“Làm nông bây giờ không còn phải phụ thuộc mưa nắng, nước non hay những lúc trái gió trở trời… Người nông dân ở trang trại của tui cũng không còn phải chân lấm tay bùn, chỉ làm những việc đơn giản, phần còn lại, máy móc lo hết!”- ông Đoàn Huỳnh Thông – chủ cơ sở hạt giống Chánh Phong quả quyết.

Củ ấu cũng tròn…

Không phải chỉ củ ấu, những hạt ớt, hạt dưa leo, hạt bầu hạt bí… dù ngắn dài méo tròn đủ kích cỡ đều sẽ trở nên tròn đều như nhau tại cơ sở hạt giống Chánh Phong do ông Thông làm chủ. Theo ông, tất cả đều là nhờ chiếc máy xử lý hạt giống được nhập khẩu từ Hà Lan.

“Chiếc máy này khi vận hành sẽ bọc một lớp thuốc bảo vệ hạt giống từ bên ngoài và kích thích hạt giống nảy mầm khỏe hơn. Đồng thời, máy cũng áo một lớp bột để tất cả hạt giống trở nên có kích cỡ như nhau, thuận tiện cho việc gieo hạt bằng máy móc”, vừa đưa chúng tôi đi thăm quan khu nhà xưởng lỉnh kỉnh những máy lớn máy nhỏ- ông Thông vừa chia sẻ.

Ông Thông (áo trắng) vận hành chiếc máy “mặc áo” cho hạt giống, giúp hạt giống có kích cỡ đồng đều, thuận tiện cho việc cơ giới hóa khi gieo trồng. ảnh: Khải Huyền

Bên cạnh chiếc máy “mặc áo cho hạt giống”, ông Thông còn có rất nhiều máy móc khác để hỗ trợ công việc làm nông của gia đình từ khâu trộn đất, chuẩn bị nguyên liệu gieo hạt đến hệ thống tưới nhỏ giọt kèm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đo đếm “sức khỏe” của cây...

Đặc biệt, hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho các vườn nghiên cứu, sản xuất của Chánh Phong được lập trình với độ chính xác tuyệt đối đến từng loại cây trồng khác nhau. Khi vận hành, hệ thống chỉ cung cấp vừa đủ nước, phân bón và các chất dinh dưỡng cho cây chứ không để bị dư thừa như khi canh tác bằng phương pháp truyền thống.

“Nhờ đó, lượng phân, thuốc, nước sử dụng giảm được 70% mà vẫn cho sản phẩm mẫu mã đẹp, đồng thời cũng giảm được khoảng 50% chi phí nhân công lai tạo” - ông Thông tự hào.

Làm nông không sợ mưa, nắng!

Theo ông Thông, hiện Chánh Phong đang tự nghiên cứu và sản xuất được khoảng trên 10 loại giống rau, củ, quả chất lượng cao như: ớt hiểm, ớt sừng, dưa leo, khổ qua, cà tím… với điều kiện trồng trong nhà màng nên không bị lẫn tạp và cho ra sản phẩm hạt giống tốt nhất.

Ông Thông chia sẻ, từ ngày bắt tay đầu tư vào nông nghiệp, ông luôn tận dụng các cơ hội để tìm hiểu, tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới. Dù không hiểu rành rọt về “cuộc cách mạng 4.0” mà xã hội đang quan tâm, nhưng ông chủ Chánh Phong biết rõ rằng việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp là điều cần thiết.

Ông cho biết, nhờ có hệ thống nhà lưới, nhà màng và các hệ thống tưới tiết kiệm, nông dân ngày này không còn phải sợ nắng mưa, sợ “ông trời” ỏng eo. Như ở trang trại Chánh Phong, tuy gọi là lao động nông nghiệp nhưng thực tế, nhân viên của ông làm việc như các công nhân trong nhà xưởng. Có chăng, lao động nông nghiệp thì có môi trường làm việc thỏa mái hơn, tinh thần thư giãn hơn… Trước đó vào hồi năm 2010, khi được cấp phép đầu tư vào Khu NNCNC TP.HCM, Chánh Phong đã xây dựng hệ thống nhà lưới nhà màng theo công nghệ từ Israel gồm các trang thiết bị rất hiện đại và khép kín từ khâu đầu vào đến đầu ra với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ đồng.

Tại đây, Chánh Phong đã và đang sử dụng phương pháp bất dục đực tế bào chất để sản xuất hạt giống. Cũng nhờ hệ thống nhà lưới, nhà màng này, các loại cây trồng tại trang trại vừa không bị lẫn tạp, vừa không nhiễm sâu bệnh từ bên ngoài. Nhờ đó, ông tiết kiệm được thuốc bảo vệ thực vật, chi phí nhân công… /

Theo Dân Việt

Xem thêm
Thu nhập cao từ nghề trồng quất cảnh

Thu nhập cao từ nghề trồng quất cảnh

Nhờ nghề trồng quất cảnh mà trong những năm qua, bà con nông dân Tàm Xá, huyện Đông Anh đã “đổi màu” cho cả một vùng đất bãi trở nên màu mỡ, trù phú. Theo đó, thu nhập và đời sống của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Nằm ở vị trí bờ Bắc của phía bên kia sông Hồng, qua cầu Nhật Tân, đối diện với phường Nhật Tân, Phú Thượng của nội thành Hà Nội, xưa kia, Tàm Xá nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Qua nhiều biến cố cùng sự phát triển ngày càng mạnh của quá trình đô thị hóa, nghề truyền thống xưa, nay đã không còn. Thay vào đó là nghề trồng quất cảnh đã hình thành và phát triển 15 năm nay, giúp cho cả một vùng nông thôn được thay da đổi thịt, đi đến đâu cũng nhà cao tầng mọc lên san sát, niềm hân hoan, đủ đầy của cuộc sống ấm no hiện lên trong đôi mắt từng người…

Về Tàm Xá những ngày cuối năm, đi qua con đê bao quanh làng, dẫn lối chúng tôi về vùng đất bãi trồng quất vàng ươm, nặng trĩu quả của bà con nông dân chuẩn bị suốt một năm trời vất vả để phục vụ cho dịp Tết. Đi đến đầu bãi, đã nghe thấy tiếng cười nói rộn ràng, trao đổi mua bán, xe cộ hai bên đường tấp nập vận chuyển quất cho kịp chuyến trong ngày.

Ông Nguyễn Đình Mai, xã Tàm Xá, huyện Đông Anh đang chăm sóc quất cảnh - Ảnh: Minh Nhung

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Mai, người thôn Đoài, xã Tàm Xá là người trồng quất lâu năm nhất trong vùng cho biết, gia đình ông đã trồng quất cảnh được 15 năm nay. Xã Tàm Xá có hai thôn trồng nhiều quất nhất là thôn Đoài và thôn Đông, với mấy nghìn ruộng trồng quất. Cả xã hiện có khoảng hai trăm hộ trồng, còn quất giống hầu như nhà nào cũng trồng và chủ vườn thường tự làm ra, trong xã có khoảng  80-90% người dân làm nghề trồng quất, còn 20% là chủ vườn như gia đình ông. Thu nhập trung bình từ 100-120 triệu đồng/sào, hoặc cao hơn, tùy thuộc vào chất lượng quất đẹp hay xấu của từng nhà vườn.

Hiện trong xã những gia đình trồng quất lâu năm như gia đình ông không nhiều, thường họ chỉ trồng cách đây 7-8 năm, với diện tích trung bình khoảng 3 sào/hộ. Có những hộ trồng nhiều diện tích lên khoảng 4-5 sào. Gia đình ông Mai cũng có 3 sào trồng quất cảnh với hơn 200 cây, nếu tính cả diện tích vườn ươm giống để luân phiên, thay thế quất đã bán thì tổng diện tích lên khoảng một mẫu ruộng. Hiện trong vườn nhà ông những cây dáng đẹp, cao, to, thế uốn mất nhiều công chăm sóc và cho quả mọng có giá khoảng 3-4 triệu đồng. Còn những cây tầm trung cho giá khoảng 2 triệu đồng.

Theo ông Mai, nghề trồng quất tốn nhiều công chăm sóc tỉ mỉ, nhất là việc chăm sóc bộ rễ của cây. Vì quất đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào bộ rễ của nó, nếu bộ rễ đẹp thì chơi được lâu, còn khi bị hỏng rễ quất thường xấu mã và không bền. Và việc chăm sóc thường kéo dài suốt từ đầu năm, đến cuối năm mới cho thu hoạch.

Nghề trồng quất rất vất vả, nếu mưa quá phải đi che bầu, nắng quá thì tưới nhiều, như thời tiết năm nay nhiều nhà bị chết thối cây. Lúc đầu cây rất đẹp nhưng không biết cách chăm sóc thì sẽ bị xuống mã. Việc trồng quất quan trọng là cách “đánh” thuốc, cho “ăn” phân, tưới tiêu cây, qua mỗi lần làm là một lần rút ra kinh nghiệm, thời điểm bắt quả, cho ăn như thế nào, bón phân bón và bón đỗ tương ra sao... người làm vườn đều phải nắm rõ và có kinh nghiệm mới cho được cây quất đẹp. Nếu vừa bón phân xong mà tưới nước thì hỏng hết rễ, vì vậy phải tưới nước trước khi bón phân, để cho ẩm, hôm sau mới bón phân. Nếu làm kỹ thuật, tinh ý thì sẽ tránh được rủi ro và cho thu nhập gấp rất nhiều lần trồng ngô.

Ngoài ra, người trồng quất cũng được đưa đi học tập huấn để trồng có kỹ thuật, tránh rủi ro. Theo ông Mai, làm gì cũng phải hiểu về nghề đấy, tinh ý và có kỹ thuật. Nhìn chung là phải yêu cây, để ý xem cây bị bệnh gì, cây kém thì phải chăm riêng, cho ăn phân như thế nào phù hợp, hay dùng thuốc như thế nào để đúng liều lượng.

Mất mùa nhưng được giá

Những cây quất đã được bán đi sẽ  được thay thế bằng những cây giống có chất lượng được ươm cách đó 5 năm. So với năm ngoái giá quất năm nay cao hơn năm trước khoảng 500.000 đồng, thậm chí có thể hơn 2-3 triệu đồng tùy vào từng cây. Vì theo ông Mai, năm nay nhiều nhà vườn có nhiều hàng đẹp hơn so với năm trước. Còn những hàng tầm trung hoặc dáng xấu mức giá vẫn xấp xỉ như cũ.

Trong khoảng 2 năm gần đây, ngoài thị trường quanh khu vực Tàm Xá hay nội thành Hà Nội, khách tìm về Tàm Xá mua quất đã có nhiều khách từ xa đến như: Thái Nguyên, Sóc Sơn, Ninh Hiệp. Nếu tính trung bình và trừ hết chi phí, thuê nhân công chăm sóc… một sào quất của gia đình ông cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Thường thì quất sẽ bán được hết trước dịp Tết Nguyên đán, hiếm có nhà vườn nào không bán được. Vì không bán được luôn trong năm nay, để đến năm sau sẽ bị thất thu đi khá nhiều.

Nghề trồng quất mang lại thu nhập cao cho người nông dân - Ảnh: Minh Nhung

Chủ vườn Lê Anh Quang cho biết, năm nay vườn quất của anh cho thu nhập cao hơn năm ngoái. Đối với những cây to nếu bán lẻ giá được trên dưới 4 triệu đồng. Những cây trung bình của vườn nhà anh có giá tầm triệu, hơn triệu thì ít, còn hầu hết đều cây 2-3 triệu đồng. Những cây to nếu đổ bán buôn đã có giá 2 triệu hoặc hơn 2 triệu đồng. Vì vậy, với diện tích 3 sào với khoảng 300 gốc, nếu giá cứ ổn định như hiện nay và không bị vỡ chợ, sẽ cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Nếu một sào mà quất đẹp có thể sẽ cho thu nhập 150 triệu đồng/sào. Năm ngoái thu nhập thấp hơn, kém hơn so với năm nay, do năm ngoái quất xấu và bị mất giá.

Năm nay giá bán được cao hơn dù bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài, gây úng ngập nhưng bù lại tuy mất mùa xong được giá. Theo ông Hoàng Hữu Ty, chủ một nhà vườn trồng quất cho biết, quất năm nay chỉ được 50% so với năm ngoái vì mất mùa, mưa nhiều, sương muối, thời tiết không ưu ái… nên nhiều vườn quất bị mất mùa, đỏ cây không có lá, những cây như vậy sẽ bị hỏng liên tục trong 3 năm liền.

Nhưng ngược lại, có nhiều vườn được giá cao vì quất đẹp như vườn quất của ông Hoàng Viết Thính, trồng khoảng 3-4 sào, với nhiều cây to và quất mini. Với khoảng 200 gốc cây to, thế đẹp, lâu năm cho giá khoảng 9-10 triệu đồng/cây, thậm chí cao hơn. Cũng vì do năm nay ít cây nhưng lại có nhiều cây đẹp nên dù mất mùa nhưng vẫn được giá. Ngoài bán quất cảnh, chủ vườn còn cho thuê quất để chơi trong dịp Tết với giá dao động từ 5-7 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy, tuy gặp thời tiết bất lợi nhưng với sự chịu khó cùng việc áp dụng kỹ thuật trong chăm sóc, vun trồng… người nông dân Tàm Xá vẫn tạo ra được nhiều cây quất đẹp, mang lại giá trị kinh tế cao và góp phần nâng cao đời sống.

Minh Nhung (Chinhphu.vn)

Xem thêm
Trồng nấm trên đất cố đô, thu trên 200 triệu đồng/năm

Trồng nấm trên đất cố đô, thu trên 200 triệu đồng/năm

Đối với nhiều người, về hưu là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau thời gian dài cống hiến, nhưng bà Vũ Thị Yến ở xóm Dinh, xã Ninh An, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã quyết định mở một trang trại trồng nấm, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Trước đây, bà Yến là giáo viên trường mầm non xã Ninh An. Gần 40 năm gắn bó với nghề, bà luôn được đồng nghiệp và phụ huynh quý mến. Là người năng động, tháo vát nên thời gian trước khi nghỉ hưu, bà suy nghĩ sẽ làm kinh tế.

Bà Yến giới thiệu về trại nấm

Chia sẻ về ý tưởng kinh doanh của mình, bà Yến cho biết: "Tôi có ý tưởng trồng nấm từ vài năm trước nhưng do công việc ở trường khá bận rộn nên không có thời gian nghiên cứu, học hỏi phương pháp làm. Nhu cầu sử dụng nấm ngày càng cao, giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu đầu tư kinh doanh một cách nghiêm túc và bài bản sẽ thu được thành quả nhất định".

Tháng 10/2015 sau khi chính thức nhận quyết định nghỉ hưu bà Yến bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Bên cạnh việc tìm hiểu cách SX qua mạng internet, sách báo, bà còn đi tham quan những mô hình ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời tham gia lớp học kỹ thuật làm nấm của Trung tâm nấm Hương Nam (Ninh Bình).

Sau khi tích lũy kiến thức cơ bản và xây trang trại, đầu năm 2016, bà mua nguyên liệu về làm nấm. Thời gian trồng thử nghiệm 400 bịch nấm sò theo phương pháp thủ công. Nguyên liệu chủ yếu là bông hạt được mua của nhà máy dệt.

Tuy nhiên, lứa nấm đầu tiên bị thất thu, các bịch đều lụi và hỏng dần. Không mất bình tĩnh trước thất bại, bà Yến nhờ những người có kinh nghiệm đến cùng tìm hiểu mới biết do nguồn nước tưới không sạch nên nấm không thể lên tơ. Vì vậy, điều quan trọng mà bà rút ra trong quá trình trồng nấm, ngoài đảm bảo về ẩm độ thì nước tưới cũng phải sạch và không gian trong lều trại phải thoáng mới đạt năng suất cao.

Làm đến đâu bà lại tích lũy thêm cho bản thân những kinh nghiệm quý báu đến đó. Theo bà, trong quá trình làm nấm, mọi công đoạn đều phải vệ sinh thật sạch sẽ. Trước khi vào lứa nấm mới phải quét dọn trại, vãi vôi bột 3 lần, dải túi ni lông rồi mới treo bịch. Để tránh các loại côn trùng đậu vào bịch nấm, dùng cây xả trộn ớt rồi đun lên xịt chống ruồi, muỗi. Mỗi trại đều được lắp thiết bị đo độ ẩm để theo dõi. Khi trời hanh khô thì lượng nước tưới nhiều hơn bình thường mới đảm bảo bịch nấm lên tơ, phát triển tốt.

Sau hơn 2 năm miệt mài lao động, từ một trại nấm với vài trăm bịch thử nghiệm ban đầu, bà đã phát triển mô hình thành 3 trại trên diện tích 1.000m2 với gần 2 vạn bịch nấm. Với phương châm làm đến đâu sẽ tái đầu tư để nâng cao chất lượng đến đó, từ cuối năm 2016 đến nay, bà liên tục bổ sung công nghệ làm nấm hiện đại bằng cách mua máy trộn nguyên liệu và lò hấp.

Theo bà Yến, mặc dù áp dụng công nghệ cao thì chi phí tốn kém nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo vệ sinh hơn phương pháp làm nấm thủ công. Nếu như trước đây để làm ra một lứa nấm phải mất 3 ngày ủ nguyên liệu thì nay chỉ cần 7 tiếng đưa vào lò hấp là đã có thể đóng bịch. Đặc biệt, đống ủ được chuyển vào lò hấp với nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hoàn toàn nấm dại và những vi khuẩn có hại nên bịch nấm cũng ít bị hỏng hơn, mang lại năng suất cao hơn.

Với các loại nấm dễ trồng và thông dụng như nấm sò, nấm rơm, trung bình mỗi ngày bà xuất bán từ 10 - 55kg nấm với mức giá 18 - 20 nghìn đồng/kg. Năm qua bà thu được 200 triệu đồng từ nấm.

PHAN CẢNH - VÂN ANH (Nông Nghiệp VN)
Xem thêm
Trồng lúa chất lượng cao, lợi nhuận của xã viên tăng 15%

Trồng lúa chất lượng cao, lợi nhuận của xã viên tăng 15%

Nhờ việc tổ chức theo mô hình HTX kiểu mới, đồng thời lựa chọn quy trình sản xuất lúa chất lượng cao, HTX Thới Bình ở xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, Cần Thơ đã chủ động được việc tiêu thụ lúa, từ đó nâng cao thu nhập cho xã viên.

Lợi nhuận tăng từ 10 - 15% 

Những năm trước đây, trình độ sản xuất lúa của nông dân xã Xuân Thắng còn lạc hậu, sản xuất nhỏ lẻ, chưa biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT). Bà con trồng lúa theo tập quán cũ như: Gieo sạ mật độ dày, sử dụng giống lúa chất lượng kém; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy trình; thu hoạch thủ công gây thất thoát và chi phí sản xuất cao, dẫn đến thu nhập mang lại thấp. 

Nhờ chủ động đầu vào, bao tiêu đầu ra và áp dụng các tiến bộ KHKT, xã viên HTX Thới Bình chi phí đầu tư; năng suất, chất lượng lúa gạo tăng lên; lợi nhuận tăng từ 10– 15 % so với sản xuất truyền thống.

Với mục đích liên kết nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao, HTX Thới Bình được thành lập vào tháng 1/2013 với 12 thành viên tham gia sản xuất 15 ha diện tích lúa chất lượng cao. Ông Phan Văn Hội - Giám đốc HTX Thới Bình cho biết: “Tham gia HTX, nông dân được tập huấn, chuyển giao quy trình canh tác an toàn, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất lúa. Đặc biệt là giải pháp “1 phải 5 giảm”, kỹ thuật bón phân “4 đúng” được các thành viên và người dân áp dụng để vừa tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí, vừa cải thiện tốt môi trường đồng ruộng”.

Theo ông Hội, ngoài liên kết chuyển giao KHKT, HTX còn cung cấp các dịch vụ hậu cần như: cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, dịch vụ làm đất, thu hoạch, bao tiêu sản phẩm. 

 

Cụ thể, về giống HTX hiện trồng 5 ha lúa giống, một phần chủ động cung ứng giống cho các thành viên trong HTX, một phần ký hợp đồng bán giống cho người dân và các công ty có nhu cầu. Về lúa hàng hóa, ngoài cam kết bao tiêu 15 ha lúa cho các xã viên, mỗi vụ lúa HTX còn liên kết ký hợp đồng bao tiêu hơn 50 ha lúa cho các hộ dân khác trên địa bàn xã.

“Nhờ chủ động đầu vào, bao tiêu đầu ra và áp dụng các tiến bộ KHKT, xã viên HTX Thới Bình đã tiết kiệm chi phí đầu tư;mà năng suất, chất lượng lúa gạo tăng lên; lợi nhuận tăng từ10 – 15 % so với sản xuất truyền thống. Bình quân 1 ha lúa cho năng suất trên 15 tấn/năm, nông dân thu nhập trên 60 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí còn lãi trên 50 triệu đồng/ha/năm”, ông Hội bày tỏ.

Nông dân yên tâm sản xuất

Là một trong những xã viên tích cực tham gia hoạt động của HTX, lão nôngVõ Tấn Tiếng (ấp Thới Lộc) phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 2 ha trồng lúa. Tham gia HTX tôi thấy có rất nhiều cái lợi. Cụ thể như về giống lúa, phân bón, thuốc BVTV mình không cần lo vì có HTX cung cấp, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT. Bên cạnh đó, lúa mình làm ra được bao tiêu sản phẩm, không lo bị thương lái ép giá nên rất yên tâm”.

Theo lão nông Võ Tấn Tiếng cho biết, áp dụng tiến bộ KHKT ông sạ lúa thưa hơn, phân bón, thuốc BVTV dùng theo kỹ thuật “4 đúng” nên chi phí giảm mà năng suất, chất lượng lúa vẫn cao hơn. 

 

“Đặc biệt, để cây lúa cứng cây, trĩu bông, hạt đều chắc mẩy, tôi thường bón phân đạm hạt đục Cà Mau. Lúa bón đạm hạt đục Cà Mau có độ xanh bền hơn, tiết kiệm lượng phân bón nhờ phân giải chậm, mà năng suất lại tăng. Theo kinh nghiệm của tôi, với 1 công (diện tích 1.000 m2) lúa, nên bón phân từ 3 – 4 lần theo liều lượng là 20 kg đạm hạt đục Cà Mau + 20 kg DAP + 10 kg kali/vụ. Nhờ vậy, lúa có đủ chất dinh dưỡng để tạo hạt, bông chắc, to, năng suất cao” – ông Thành chia sẻ. 

Theo Giám đốc HTX Phan Văn Hội,đạm hạt đục Cà Mau với ưu điểm nổi bật làhạt to, dễ phối trộn với các loại phân khác nên tiết kiệm công lao động. Bên cạnh đó, đạm Cà Mau có độ phân giải chậm nên đất bền màu, tiết kiệm phân bón mà năng suất, chất lượng lúa lại tăng. 

“Về phân đạm Cà Mau, hơn 90% nông dân xã Xuân Thắng ưa chuộng và tin dùng. Bình quân mỗi năm HTX cung ứng hơn 350 tấn các loại, trong đó phân đạm Cà Mau là 150 tấn”, ông Hội thông tin.

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau). 

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

Nguồn: Nongnghiep.vn
Xem thêm
Vào HTX trồng thanh long chất lượng cao, nông dân giàu nhanh

Vào HTX trồng thanh long chất lượng cao, nông dân giàu nhanh

Sau 5 năm đưa HTX vào hoạt động, anh Nguyễn Vạn Thành nhẩm tính: “Bây giờ HTX không còn thành viên nào nghèo nữa, tất cả đều giàu có hết. Các thành viên lâu nay đã lấy lại hết vốn góp vào HTX rồi, giờ mỗi  năm chỉ chờ lấy lời thôi”. 

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vạn Thành – Chủ tịch HĐQT HTX Vạn Thành (xã Hiệp Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khi nói về HTX của mình. Anh Thành cũng là một trong những người nổi tiếng trong giới trồng thanh long khi đã có vai trò đưa 1 HTX bên bờ vực phá sản, trở thành đơn vị có tên tuổi trong giới xuất khẩu thanh long ở Việt Nam. Sở dĩ có điều đó, là vì HTX Vạn Thành ngay từ những bước đi ban đầu đã chọn chất lượng làm tiêu chí kinh doanh, và thay vì chọn các thị trường dễ tính như Trung Quốc, HTX đã tiếp cận với các thị trường khó tính hơn để vừa gây dựng thương hiệu, vừa gia tăng giá trị sản phẩm. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành cho biết những ngày cuối năm, mọi thành viên của HTX đang vô cùng tất bật với các đơn đặt hàng của đối tác. Thường vào dịp này, lượng đơn hàng cũng đổ về dồn dập hơn, mà chủ yếu là xuất qua doanh nghiệp bằng đường hàng không đi các thị trường Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước châu Âu. 

Anh Thành vui vẻ nói: “Thanh long xuất bằng đường hàng không số lượng không lớn nhưng giá cao hơn hẳn. Cũng nhờ trồng thanh long chất lượng cao, bản thân tôi và nhiều xã viên của HTX đang có thu nhập rất tốt. Căn biệt thự đối diện HTX kia là của 1 thành viên HTX. Trước đây anh ấy là thợ xây, thấy trồng thanh long có lãi nên anh ấy đã bỏ nghề thợ xây, chuyển đổi 7.000 m2 đất sang trồng thanh long và xin làm thành viên HTX Vạn Thành. Chỉ với 7 công đất trồng thanh long, mỗi năm anh ấy thu nhập cả tỷ đồng”.

Anh Thành giới thiệu sản phẩm thanh long sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của HTX.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành nhẩm tính, trồng thanh long chỉ cần bỏ ra khoảng 100 triệu đồng/1ha/năm. Nếu xông đèn đạt và thanh long được giá thì người nông dân chắc chắn sẽ “trúng quả”. Mặc dù trong năm sẽ có thời điểm thu hoạch rộ, thanh long sẽ rớt giá, nhưng thực tế sản xuất 5 năm qua cho thấy, tính chung cả năm trồng trọt chăm bẵm thì nông dân luôn có lời. Khi tôi hỏi như năm 2016, gia đình anh trồng bao nhiêu trụ và thu nhập được bao nhiêu, anh cười vui rồi nói: “Nhà tôi đang trồng 2ha, tuy nhiên tôi cũng không hạch toán chi li để biết lời lãi bao nhiêu, chỉ thấy tiền năm sau luôn cao hơn năm trước là phấn khởi rồi”. 

Giờ về xã Hiệp Thành thấy đâu đâu cũng vườn thanh long ngút ngàn, hai bên đường những căn nhà tầng, nhà biệt thự được xây dựng khang trang. Như lời anh Thành kể, nông dân xã Hiệp Thành đã được làm quen với cây thanh long từ thập kỷ 80 (thế kỷ trước). Lúc bấy giờ, cây thanh long được một số nông dân cho bám chằng chịt vào những bụi cây tầm vông sống. Nếu so với nghề trồng thanh long ở Bình Thuận, Ninh Thuận thì việc trồng thanh long ở xã Hiệp Thành không chỉ “ăn đứt” về thâm niên mà còn biết sớm hơn kỹ thuật xông đèn cho thanh long ra trái trái vụ.

Cũng như các cây trồng khác, anh Thành cho biết muốn thanh long có năng suất cao, ít sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì phải đảm bảo trái thanh long sạch, việc bón phân phải theo đúng chu kì, phải ghi sổ nhật kí đồng ruộng cụ thể, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc BVTV. Quá trình thu hoạch, bảo quản phải đảm bảo trái thanh long không bị dập nát, muốn vậy phải thống nhất quy trình thu hoạch từ nhà vườn tới nơi sơ chế, xử lý bọc mút, đóng gói hết sức cẩn thận. 

“Muốn trái thanh long đồng đều, màu sắc đỏ đẹp thì nhà vườn phải biết chăm sóc, sử dụng phân bón hợp lý ngay từ khi đào hố trồng mới. Thanh long là cây chịu hạn nhưng nếu thiếu nước thì chỉ cho năng suất thấp và chất lượng kém. Giai đoạn mới trồng, để cây khỏe thì phải bón đủ phân để thân cây không bị thắt eo. Nếu bón thiếu, thân cây bị nhiều eo và ít cành thì sau này cây mang trái rất dễ bị thiếu mặc dù bón gốc đầy đủ. Theo kinh nghiệm của tôi, có thể sử dụng phân bò khô ủ hoai và rơm tủ gốc, kết hợp với bón phân đạm hạt đục Cà Mau và phân lân. Bón xong tủ lại gốc và tưới nước cho phân tan. Hiện Công ty Đạm Cà Mau có loại phân hạt đục, to tròn và phân giải chậm, nếu trộn với các loại phân khác thì sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây thanh long phát triển” – anh Thành chia sẻ. 

Theo anh Thành, chỉ riêng thị trường Nhật, từ năm 2013 đến nay, mỗi tuần HTX xuất vài ba chục tấn thanh long. Cộng cả các thị trường khác, mỗi năm HTX Vạn Thành xuất khẩu được khoảng vài chục ngàn tấn. Từ chỗ ban đầu chỉ có khoảng chục người, giờ HTX có 120 thành viên tham gia với diện tích hơn 100ha chuyên trồng thanh long sạch. 

“Giờ thấy thị trường nào chắc ăn tôi mới xuất hàng. Nguyên tắc của tôi là thà lời ít mà ăn chắc để đem lợi nhuận về cho các thành viên HTX. Chính vì vậy, nhiều nông dân đã xin vào HTX. Chúng tôi liên minh hỗ trợ nhau cùng phát triển” - anh tâm sự.

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau). 

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

Nguồn: Dantri.com.vn

Xem thêm

Video

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn