Đấy là chưa kể nông dân chúng tôi còn gặp phải các loại vật tư giả, cụ thể là phân bón giả. Rải trúng phân giả phân kém chất lượng ấy, cả mảnh ruộng không èo uột sâu bệnh thì cũng thối rễ, năng suất thấp, lòng đau như cắt từng khúc ruột.

Như thường lệ, tui hay nghe đài phát thanh của thị xã Ngã Năm, loáng thoáng tin hướng dẫn kỹ thuật nhà nông. Theo đó, phòng Nông nghiệp huyện có buổi hướng dẫn và giới thiệu phương pháp chăm sóc, canh tác mới trên đất phèn đất mặn. Tui tìm hiểu và rồi đến với chương trình Trải nghiệm dùng thử bộ sản phẩm của Đạm Cà Mau như một duyên lành.

Theo đúng chương trình, ngoài đạm Cà Mau, chương trình còn cho dùng thử đạm xanh N46.Plus, đạm đen N.Humate + TE, NPK Cà Mau theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Các chú hướng dẫn kỹ thuật của công ty Đạm Cà Mau về tận ruộng, theo dõi chất lượng đất, tình trạng cây lúa, và hướng dẫn cặn kẽ kỹ thuật bón phân. Thậm chí, kỹ thuật viên của Đạm Cà Mau cứ như đường dây nóng, thắc mắc bất kì lúc nào cũng được các chú ấy dành thời gian giải đáp và ghi chép lại bằng nhật ký đồng ruộng. 

Từ ngày xài thử bộ sản phẩm, nhất là đạm đen Cà Mau (hợp với đất phèn), mảnh ruộng trở nên xanh tốt hơn, xử lý luôn vụ xì phèn làm thối rễ. Vụ Hè Thu này, dự kiến thu hoạch 5,5 tấn/ha, năng suất chưa từng có ở khu vực quanh Vị Thủy này. Xong vụ, gia đình tôi đã có thể thong thả bên bình trà ấm vào mỗi sáng, lắng nghe một câu vọng cổ thân thương mà lòng đã bớt đi những nỗi lo áo cơm nặng gánh. Tất cả nhờ Đạm Cà Mau vậy! Chỉ mong sao Đạm Cà Mau ngày càng phát triển và luôn đồng hành cùng những người nông dân như tôi không chỉ một mùa hay vài mùa, mà nhiều mùa vụ nữa, chúng tôi giành được thắng lợi trên những mảnh đất phèn chua.

    So sánh ruộng sử dụng sản phẩm của Đạm Cà Mau so với ruộng đối chứng sử dụng sản phẩm khác

Nhân vật trong câu chuyện được chúng tôi ghi lại là của gia đình anh Nguyễn Văn Nhân Em ngụ tại xã Vị Thủy, huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Khi đến với chương trình dùng thử, xúc động với nhật ký nhà nông được đội ngũ Đạm Cà Mau ghi lại từ những tâm sự của gia đình anh:
[NHẬT KÝ NHÀ NÔNG]

 

Trước khi xài Đạm Cà Mau

Cả một cánh đồng mênh mông cò bay, nhưng cây lúa đã không thể vươn lên giành sự sống, chỉ một màu phèn phủ lên từng “tấc vàng” của quê nhà! Ông bà có câu “tấc đất tấc vàng” nhưng dường như chúng ta đang phung phí thành quả khai hoang của người xưa.

Xài bộ sản phẩm Đạm Cà Mau

Có một niềm vui không hề nhỏ len lỏi về vùng thôn quê vốn trầm lắng, yên bình này, những ruộng lúa mướt một màu xanh. Chúng tôi hớn hở chuyền nhau bí kíp Đạm Cà Mau! Nhờ phân bón của thương hiệu Đạm Cà Mau, cây lúa vùng đất trũng phèn này lại thắp lên hi vọng cho những người nông dân cuộc đời cơ cực như chúng tôi. Cây lúa vươn lên xanh tốt, không còn thối rễ, lại ít sâu bệnh, giúp tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu.

Sau khi xài Đạm Cà Mau

Những cánh đồng bên cạnh, đã từng nghi ngờ chất lượng Đạm Cà Mau giờ đã trao trọn niềm tin khi chứng kiến những hiệu quả thực tế Đạm Cà Mau mang lại cho cây lúa. Bà con chung xóm cùng nhau xài Đạm Cà Mau, cùng nhau phủ một màu xanh tốt. 

Từng đàn cò trắng lượn cánh tung bay giữa màu xanh rạng rỡ, bình yên như chính sự mãn nguyện của người làm nông. 

Nguồn PVCFC